Hoa ban – nàng thơ của núi rừng Tây Bắc

Mỗi khi đặt chân lên vùng núi Tây Bắc, có lẽ ấn tượng đầu tiên đập vào mắt du khách đó là những cánh hoa ban đu đưa trong gió cùng mùi hương quyến rũ nồng nàn. Hình ảnh loài hoa ấy đã làm toát lên cái hồn của núi rừng khiến lòng người say đắm. Và yêu mến phong cảnh thiên nhiên hữu tình nơi đây. 

Sự tích về hoa ban?

Hoa ban được ví như nàng thơ của núi rừng Tây Bắc. Đằng sau cái tên đó lại là những sự tích khá thú vị mà con người nơi đây đã để lại cho con cháu.

Theo người Tày, hoa ban ra đời gắn liền với câu chuyện tình yêu giữa chàng Khum và nàng Ban. Nhưng họ lại vấp phải sự phản đối từ cha mẹ nàng bởi vì nhà chàng nghèo. Với tính ham giàu có, cha nàng đã gả bán nàng cho một tên vừa lười vừa xấu có tật ở lưng. Nàng Ban đau khổ liền chạy đi tìm chàng Khum để cầu cứu nhưng đến nơi lại được tin chàng theo cha đi mua trâu ở bản xa. Nàng bèn lấy chiếc khăn piêu buộc ở cầu thang nơi nhà chàng rồi lại tất tưởi đi tìm chàng. 

Nàng đi mãi gọi đến khản cổ nhưng vẫn không thấy chàng, vì quá kiệt sức nàng đã gục chết bên tảng đá. Chính nơi nàng nằm xuống mọc lên một cây hoa màu trắng rất đẹp về sau người ta gọi là hoa Ban.

Còn về phần chàng, khi trở về nhà thấy chiếc khăn của nàng cũng vội vã ra tìm nàng nhưng rồi cũng không tìm được. Và rồi chàng cũng kiệt sức ngã xuống hóa thành con chim sống cô độc nơi rừng núi.

Cứ mỗi mùa hoa ban nở loài chim ấy lại cất tiếng hót như nhớ gọi người yêu. 

Hoa ban

Hoa ban mang đặc điểm gì?

Hoa ban thuộc loài thân gỗ, dáng cây cao từ 5 – 12 m. Thân và cành hoa đều có màu nâu sẫm vỏ sần sùi. Lá ban mọc so le nhau, phiến lá có hình trái tim màu xanh đậm. Hai mặt lá đều nhẵn và mịn không có răng cưa ở mép lá.

Hoa ban khi nở gồm có 5 cánh, từng cánh mỏng được xếp sát vào nhau khá đẹp mắt. Loài hoa này thường mọc thành chùm, hương thơm của chúng khá nồng nàn thu hút nhiều ong bướm về bay đậu. 

Hoa ban nổi tiếng với nhiều màu sắc khác nhau như: trắng, đỏ tím,… Mỗi một màu sắc ấy đều mang vẻ đẹp riêng khiến người ta cũng phải ngước nhìn mãi không thôi. 

Đặc điểm hoa ban

Hoa ban thường nở vào mùa nào trong năm?

Cứ mỗi dịp vào mùa xuân là hoa ban bắt đầu nở trắng khắp cả sườn núi Tây Bắc. Các nam thanh nữ tú lại hẹn hò nhau đi trẩy hội, hái hoa mừng xuân. Họ sẽ trao nhau những bó hoa ban đẹp nhất với thành ý nguyện yêu thương nhau đến suốt cuộc đời.

Ý nghĩa của hoa ban 

Hoa ban chính là loại hoa tượng trưng cho một tình yêu trong sáng, thuần khiết, sự chân thành và đằm thắm của lứa đôi. Chính vì ý nghĩa đó ở miền núi, loài hoa này được sử dụng làm hoa tình yêu.

Bên cạnh ý nghĩa về tình yêu, chúng còn biểu trưng cho lòng hiếu thảo của con cái đối với cha mẹ mà ít ai biết.

Ý nghĩa hoa ban

Những lợi ích mà hoa ban đem lại?

Dùng để trang trí cảnh quan

Tuy hoa ban không được nhiều người khai thác để sử dụng trong các lẵng hoa sinh nhật hay hoa chúc mừng. Nhưng chúng lại được nhiều người ưa chuộng đem về làm cảnh trang trí cho không gian sống. Bởi loài hoa này đẹp cả hương lẫn sắc sự có mặt chúng làm cho cuộc sống thêm mới mẻ. Con người trở nên yêu đời hơn. 

Ngày nay, hoa không chỉ được trồng nhiều ở Tây Bắc mà hầu như nó có ở nhiều nơi. Không chỉ làm đẹp mà chúng còn góp phần tạo bóng mắt, thanh lọc không khí, giảm bụi mịn giúp cho môi trường trong lành hơn bao giờ hết. 

Hoa ban dùng để làm cảnh quan

Dùng để làm món ăn

Một điều đặc biệt mà người ta khám phá ở loại hoa này đó là chúng có thể làm được món ăn. Búp của hoa có thể làm gỏi, nấu canh, nộm,… khá là ngon. Và dường như trở thành đặc sản của vùng núi sơn cước.

Trên đây là tất cả thông tin mà Điện hoa Sài Gòn muốn truyền tải đến người đọc về loài hoa ban. Hy vọng bạn đọc cảm thấy thoải mái và có thêm cho mình kiến thức về loại hoa này.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *