Hoa mười giờ – loài hoa đơn giản, dễ trồng

Chẳng biết từ lúc nào mà hình ảnh hoa mười giờ lại xuất hiện trên các con đường quê Việt Nam nhiều đến như vậy. Từ trên cao nhìn xuống sự có mặt của chúng đã tạo nên một bức tranh thiên nhiên đầy thi vị và nhiều màu sắc. 

Hoa mười giờ có nguồn gốc từ đâu? 

Hoa mười giờ hay còn được gọi với tên khác là rau sam hoa lớn. Ban đầu chúng được tìm thấy ở đất nước Argentina xinh đẹp. Nhưng sau này hoa được nhân giống và có mặt hầu hết các quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam.  

Ở nước ta, hoa được trồng nhiều ở khắp các tỉnh thành đặc biệt ở khu vực miền bắc của Tổ quốc. 

Nguồn gốc hoa mười giờ

Nhận biết hoa mười giờ có khó không? 

Hoa mười giờ là loại hoa khá dễ nhận biết. Bởi chúng thuộc loài thân thảo, khá mọng nước thường mọc sát ngay trên mặt đất. Thân của hoa mười giờ thường có màu tím nhạt, lá hoa nhỏ có hình trụ hơi dẹt. 

Hoa mười giờ thường ra hoa ở đầu ngọn, cánh hoa mềm mỏng xếp so le nhau thành từng lớp trông khá đẹp mắt. Và cũng như bao loại hoa khác, hoa mười giờ gồm nhiều màu sặc sỡ khác nhau như: tím, hồng, vàng, cam,… Mỗi một màu ấy lại mang đến một vẻ đẹp riêng biệt tạo ấn tượng cho người nhìn. 

Đặc điểm hoa mười giờ

Đặc điểm, tính chất của hoa mười giờ? 

Hoa mười giờ được đánh giá là một trong những loài hoa sinh trưởng nhanh và khá dễ trồng. Đặc biệt là ưa ánh sáng, thích hợp trồng ở những nơi khô hạn, ráo nước. Và không cần mất công chăm sóc nhiều. 

Một điều khác biệt ở loại hoa này đó là hoa chỉ nở vào từ lúc 8 – 10 giờ sáng và tàn về chiều. Đây cũng chính là lý do vì sao loài hoa này được người ta đặt tên cho là hoa mười giờ. 

Đặc tính hoa mười giờ

Hoa mười giờ có những loại nào? 

Thường thấy có 2 loại hoa mười giờ phổ biến đó chính là hoa mười giờ thường và hoa mười giờ sam. 

Hoa mười giờ thường: Có đặc điểm thân và lá khá nhỏ, nhiều nhánh, lớn rất nhanh.

Hoa mười giờ sam: Có lẽ so với hoa mười giờ thường thì mười giờ sam lại có lá và hoa kích thước lớn hơn. Lá của loại cây này giống với rau sam. Nên thường được gọi là mười giờ sam cũng vì lẽ đó. 

Hoa mười giờ sam

Ý nghĩa hoa mười giờ 

Hoa mười giờ tuy mang vẻ đẹp đơn giản nhưng chúng lại mang ý nghĩa về tình yêu và cuộc sống.

Ý nghĩa hoa mười giờ trong cuộc sống

Hoa mười giờ luôn đại diện cho ý chí phấn đấu vươn lên trong cuộc sống dù đang ở trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Cũng giống như dù cho ở nơi đất đai khô cằn. Loài cây tưởng chừng mềm yếu ấy vẫn không ngừng ngại phát triển ra hoa. Đem lại hương sắc cho đời. 

Ngoài ra, dựa vào đặc tính chỉ 10 giờ mới nở người ta liên tưởng đến ý nghĩa thời điểm. Vào thời khắc quan trọng đặc biệt nhất mọi sự sẽ nở hoa và trở lên tốt đẹp. Muốn con người có suy nghĩ khả quan tích cực và niềm tin vào cuộc sống này. 

Ý nghĩa theo màu sắc

Mười giờ tím – thể hiện tình yêu chung thủy, sắt son, nguyện bên nhau mãi không rời

Mười giờ tím

Mười giờ vàng – sự khởi đầu mới đầy hy vọng với bao điều tốt lành và thành công

Mười giờ vàng

Mười giờ đỏ – biểu trưng cho nhiệt huyết, đam mê cháy bỏng của tuổi trẻ. Hơn nữa đây cũng là màu của tình yêu chân thành và nồng ấm. 

Mười giờ hồng – tượng trưng cho sự lãng mạn, đầy ngọt ngào của lứa đôi sum vầy, hạnh phúc. 

Mười giờ hồng

Công dụng của hoa mười giờ?

Giống như bao loại hoa khác, hoa mười giờ có những công dụng sau: 

Dùng để trang trí cảnh quan, sân vườn

Tuy hoa mười giờ không được sử dụng làm hoa sinh nhật hay hoa khai trương. Nhưng nó lại được người ta yêu thích đem về trồng làm đẹp cho cảnh quan, sân vườn. Biến không gian sống trở lên phong phú và tươi xinh.

Hoa mười giờ dùng để trang trí

Dùng để chữa bệnh trong Đông y

Không chỉ làm trang trí, mười giờ còn được nghiên cứu làm thuốc chữa bệnh cho con người. Từ thân đến lá đến hoa đều có thể chữa nhiều bệnh như: tiêu sưng, giảm ho rát, trị bỏng, chữa ghẻ,…. 

Như vậy, với tất cả thông tin trên, Điện hoa Sài Gòn đã gửi đến bạn thông tin về hoa mười giờ. Nếu thấy bài viết hay và ý nghĩa hãy chia sẻ cho nhiều người khác cùng đọc về loài hoa này nhé!

 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *