Hoa tam giác mạch – loài hoa gắn liền với mảnh đất Hà Giang

Nhắc đến hoa tam giác mạch là nhắc đến Hà Giang. Chẳng biết từ bao giờ loại hoa ấy đã trở thành thương hiệu của mảnh đất và con người nơi đây. Cứ mỗi khi tiết trời vào cuối thu đầu đông là những cánh đồng hoa tam giác mạch lại nở. Khiến cho bao người phải yêu thích và say mê chúng.

Hoa tam giác mạch – cái tên có nguồn gốc xuất xứ từ đâu? 

Chắc hẳn sẽ có rất nhiều quan tâm và thắc mắc vì sao loài hoa này lại có tên là tam giác mạch? Cái tên ấy được bắt nguồn từ câu chuyện như sau: 

Người xưa kể lại rằng, khi lúa và ngô chưa có, nhà trời bèn sai nàng tiên Lúa và nàng tiên Ngô đi gieo hạt nơi hạ giới. Sau khi hai nàng đã hoàn thành nhiệm vụ, còn sót lại những vụn trấu ngô hai nàng chẳng biết làm gì liền đổ chúng xuống những khe đá nơi vách núi cheo leo. 

Một thời gian sau, khi lúa và ngô đã đến thời kỳ thu hoạch người dân lại có lương thực để ăn. Nhưng chẳng bao lâu sau lúa ngô đều hết mà vụ sau thì chưa tới. Khắp dân bản làng ai cũng đều lo lắng cử người đi khắp nơi để tìm cái ăn cho qua ngày. 

Họ đi mãi nhưng chẳng tìm kiếm được thứ gì. Bỗng thay ở nơi khe núi toát ra một mùi hương thơm lạ mà trước giờ họ chưa từng ngửi thấy. Khi tìm đến nơi mọi người hết sức ngỡ ngàng trước một cánh rừng hoa. Lá của loài hoa ấy lại có hình tam giác núp dưới những cánh hoa. Hạt của chúng đem nấu thử lại có mùi lúa ngô và rồi người ta đặt tên cho chúng là tam giác mạch.

Hoa tam giác mạch

Đặc điểm hoa tam giác mạch?

Tam giác mạch thuộc loài thân thảo, mọc thành bụi. Thân cây phân nhánh cao từ 0.7 – 1.5m. Lá tam giác mạch nhỏ, mọc đơn so le nhau, mép lá nhẵn đầu lá hơi nhọn và phía cuối lá có hình trái tim. Người ta thường thấy trên bề mặt lá còn xuất hiện gân hình chân vịt. 

Hoa tam giác mạch thuộc loại lưỡng tính, các cánh hoa nhỏ li ti xếp thành hình tròn trông rất đẹp mắt. Hoa thường mọc thành chùm ở đầu ngọn cây hay những nách lá. Khi hoa tàn cũng là lúc nhường chỗ cho hạt tam giác mạch ra đời. Hoa tam giác mạch được biết đến với màu hồng làm chủ đạo. 

Đặc điểm tam giác mạch

Mùa hoa tam giác mạch bắt đầu từ tháng mấy?

Mùa hoa tam giác mạch bắt đầu từ tháng 10 và kết thúc vào tháng 12 hàng năm. Thời điểm này cũng là dịp mà các du khách lại nô nức kéo nhau về Hà Giang để được chiêm ngắm, selfie chụp ảnh cùng loại hoa này. 

Thông thường vào cuối tháng 11 tại Hà Giang sẽ diễn ra lễ hội tam giác mạch. Đây là điều cần lưu ý cho những ai muốn hòa mình vào mùa lễ hội này. Tại đây, bạn có thể ngắm hoa tam giác mạch qua những địa điểm như: Lũng Táo, Lũng Cú, Cao nguyên Đồng Văn, chân đèo Mã Pì Lèng,…

Mùa hoa tam giác mạch

Ý nghĩa hoa tam giác mạch

Phải nói hoa tam giác mạch có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong đời sống của người dân bản địa. Nó không chỉ là thức ăn nuôi sống con người mà nó còn trở thành nét văn hóa đặc sắc tượng trưng cho con người tại nơi đây. 

Bên cạnh đó, hình ảnh tam giác mạch vươn lên tỏa hương sắc giữa tiết trời đông lạnh giá. Cũng phần nào thể hiện tính cách chịu thương chịu khó của người dân luôn vượt qua gian khó dù có bao vất vả nhọc nhằn. 

Ý nghĩa hoa tam giác mạch

Những lợi ích mà hoa tam giác mạch mang lại?

Dùng để làm thực phẩm

Tuy tam giác mạch không được sử dụng để làm hoa chúc mừng hay hoa sinh nhật giống như bao loại hoa khác. Nhưng chúng lại được người ta khai thác để làm thực phẩm. Đã có rất nhiều món ăn ngon được chế tạo từ tam giác mạch như: bánh tam giác mạch, rượu tam giác mạch,… Đem lại những giá trị dinh dưỡng cao cho người sử dụng.

Dùng để chữa bệnh

Trong đông y, người ta sử dụng thân cây để sắc nước uống để chữa các bệnh như: huyết áp, tiêu chảy, xơ vữa động mạch,… rất tốt cho sức khỏe con người.

Như vậy, bằng tất cả thông tin trên, Điện hoa Sài Gòn đã cung cấp cho người đọc những thông tin cần thiết về loài hoa tam giác mạch. Hy vọng bạn đọc cảm thấy thoải mái khi xem đến bài viết này.

 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *